Common space ออกแบบพื้นที่ส่วนกลาง เชื่อมโยงทุกความอบอุ่น

Common space ออกแบบพื้นที่ส่วนกลาง เชื่อมโยงทุกความอบอุ่น

Common Space พื้นที่ส่วนกลางเชื่อมต่อความอบอุ่น – Patreeda

Common space พื้นที่ส่วนกลาง ถือเป็น ส่วนที่ สำคัญ ส่วนหนึ่ง ของบ้าน เพราะเป็น พื้นที่ศูนย์กลาง ที่ สมาชิกทุกคน ในครอบครัว

จะมา นั่งพักผ่อน หรือ ทำกิจกรรมร่วมกัน นับว่าเป็น พื้นที่ เชื่อมต่อ ความสัมพัน ธ์ระหว่างกัน
หลายๆ คน จะ อาจจะ มองว่า ห้องนั่งเล่น หรือ ห้องรับประทาน คือ พื้นที่ ส่วนกลาง แต่จริงๆ แล้ว เราสามารถ ปรับเปลี่ยน ให้ห้องอื่นๆ ภายใน บ้าน กลายเป็น พื้นที่ ส่วนกลาง ได้เช่นกัน
สำหรับห้องครัว เรา ไม่จำเป็น ที่ จะต้อง จำกัด ที่พื้นห้องครัว ไว้อย่างชัดเจน สามารถ ออกแบบ ให้ บางส่วน ของห้องครัว

เชื่อมต่อ กับพื้นที่อื่นๆ ภายในบ้าน ได้เช่นกัน อาจจะเป็นการ เชื่อมต่อ กับ ห้อง รับประทานอาหาร
ใน ส่วนของ ห้องนั่งเล่น เราก็ สามารถ ทำให้ดู กว้างขึ้น ได้ โดย การออกแบบ ผนัง ให้เปิดโล่ง เลือกใช้ ประตูบานใส เพื่อให้

เห็นพื้นที่ ด้านนอก ของตัวบ้าน อาจจะ เป็น สวน หรือ สระว่ายน้ำ สร้างบรรยากาศ ที่ ร่มรื่นและน่า นั่งพักผ่อน
นอกจากนั้น การที่เราไม่กั้นห้องอย่างชัดเจนหรือเลือกใช้ผนังทึบ จะช่วยให้ พื้นที่ ภายในบ้าน ของเรา ดูกว้างขวาง และ ปลอดโปร่ง

มากยิ่งขึ้น เหมาะอย่างยิ่ง สำหรับบ้าน ที่มี พื้นที่ ในการ ใช้งาน อย่างจำกัด

หากเปลี่ยน ห้องครัว เป็น คลังอาหาร ห้องนอน คือ สเปซ อันปลอดภัย คงจะ ปฏิเสธ ไม่ได้ ว่าห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร รวมไปถึง ระเบียง หรือที่เรียกว่า common area จะเป็น หัวใจหลัก ของบ้าน เสมือนทำหน้าที่ ช่วยสร้าง ปฏิสัมพันธ์ ภายในครอบครัว เชื่อมโยงใ ห้ ผู้พักอาศัย หลากหลายรุ่น ได้ใช้ เวลา ทำกิจกรรม ร่วมกัน สำหรับ ใคร กำลังมองหา

ไอเดีย ออกแบบ พื้นที่ ส่วนกลาง เพื่อใช้  เป็นจุดศูนย์ รวม ของคน ภายในบ้าน วันนี้ เรามี ทริคดีๆ เปลี่ยนเรื่อง ยาก ให้เป็น เรื่องง่าย ให้ทุกคน ได้เห็นภาพ อย่างชัดเจน และ เข้าใจ มากขึ้น มาบอกค่ะ

พื้นที่ เตรียมอาหาร อันแสนอบอุ่น พื้นที่ เตรียมอาหาร ไม่จำเป็น ต้องถูกจำกัด ไว้เพียง แต่ห้อง ครัวลับๆ หลังบ้าน เสมอไป สามารถ ออกแบบ

พื้นที่  ให้ลื่นไหล ต่อเนื่อง ไปกับส่วน ใช้งาน อื่นๆได้ อย่างแบบบ้าน หลังนี้ ออกแบบ ให้ เพดาน สูงแบบ ดับเบิ้ล วอลลุ่ม โปร่งโล่ง มี เคาน์เตอร์

แพนทรี่ และ เคาน์เตอร์ครัว ที่ สามารถ มองผ่าน ผนัง กระจก เห็นวิว ทิวทัศน์ ของสวนรอบบ้าน ระเบียง และบ่อน้ำได้อย่างเต็มตา ก่อนต่อเนื่อง

ไปยังห้องนั่งเล่น และ ห้องทานอาหาร ซึ่งอยู่ถัดไป แม้ จะอยู่ ภายในห้องนอน

หรือ ห้องโถง ของชั้นบน ก็ สามารถ มองเห็น ทุกกิจกรรม ภายในบ้าน

เอกเขนก นั่งสบาย เชื่อม ไปยังสระน้ำ ขยาย ห้องนั่งเล่น ขนาดเล็ก ให้มี บรรยากาศ กึ่งเอาท์ดอร์ และเป็นกันเอง ทำกิจกรรม ได้หลากหลาย เริ่มจาก

ออกแบบผนัง ให้เปิดโล่ง โดยใช้ประตู กระจกบานเลื่อน และ หลังคากระจก ในส่วน ที่ต่อเติม ยื่นออกมา โดย ไม่เน้นเฟอร์นิเจอร์ แต่เลือก เฉพาะที่จำ

เป็น และ ต้องเคลื่อนย้าย สะดวกเพื่อ รองรับ ทุกงานอดิเรก ไอเดีย นี้ เติมกระถาง ต้นไม้ เล็กๆเ ข้าไป ด้วย เพื่อให้ กลมกลืน กับ ธรรมชาติด้านนอก

เพราะมีมุม เชื่อม ไปยัง บ่อน้ำ และ สวนข้างบ้าน สร้างสภาวะ น่าพักผ่อน เติมเต็ม ให้ ครอบครัว มีความสุข

เชื่อมต่อสเปซใช้งานสะดวก สำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด หากกั้นผนังเพื่อแบ่งแยกการใช้งาน อาจจะทำให้แบบบ้านขนาดเล็กดูแคบลงไปอีก ฉะนั้น

ไอเดียนี้จึงออกแบบพื้นที่ส่วนกลางของบ้านให้ต่อเนื่องโดยไม่มีอะไรกั้นแต่ในขณะเดียวกันก็ใช้งานได้อย่างเป็นสัดส่วน โดยเลือกธีมอบอุ่น นำวัสดุไม้มาเป็นพระเอกหลัก เริ่มจากห้องนั่งเล่น มีชั้นวางทีวียาวตลอดแนวผนัง ใกล้กันคือห้องทานอาหารวางโต๊ะกลมเรียบง่าย เชื่อมไปยังห้องครัวขนาดเล็ก ออกแบบบ้าน

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *